Home Thế giới Ankara chia sẻ bằng chứng vụ giết Khashoggi cho Washington và đồng minh

Ankara chia sẻ bằng chứng vụ giết Khashoggi cho Washington và đồng minh

7 min read
0
8

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại thủ đô Ankara hôm 23/10. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Erdogan phát biểu tại thủ đô Ankara hôm 23/10. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi đã đưa các đoạn ghi âm cho Arab Saudi, Mỹ, Đức, Pháp và Anh. Họ đã nghe những cuộc đối thoại tại đó và nắm được sự việc”, AFP dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm nay tuyên bố, đề cập tới các bằng chứng trong vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này không chia sẻ những bằng chứng dưới dạng tài liệu.

Washington Post hôm 24/10 dẫn nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Gina Hapel đã nghe đoạn ghi âm cho thấy nhà báo Jamal Khashoggi bị tra tấn tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul. Haspel đã đến Thổ Nhĩ Kỳ trong một chuyến đi bí mật trước đó hai ngày.

Tờ Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay đưa tin các mẫu vật lấy từ cống thoát nước tại lãnh sự quán Arab Saudi ở thành phố Istanbul có dấu vết của axit. Điều này khiến các điều tra viên tin rằng thi thể của nhà báo Jamal Khashoggi đã bị tiêu hủy trong axit, sau đó phi tang qua đường cống dưới dạng chất lỏng. 

Jamal Khashoggi biến mất từ hôm 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục kết hôn lần thứ ba. Riyadh đã thừa nhận nhà báo 60 tuổi chết trong lãnh sự quán và sự việc được lên kế hoạch trước, đồng thời bắt 18 nghi phạm để điều tra.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cáo buộc nhiều quan chức Arab Saudi tìm cách che đậy sự việc, đồng thời yêu cầu Riyadh hợp tác trong việc tìm kiếm thi thể Khashoggi. Ông khẳng định thủ phạm nằm trong số 18 nghi phạm bị Riyadh bắt giữ, trong khi nhiều người cho rằng trách nhiệm thuộc về Thái tử Mohammed bin Salman.

Ánh Ngọc

Thuộc Bộ Khoa học Công nghệ.

© Copyright 1997 VnExpress, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hotline:083.888.0123 (Hà Nội) 082.233.3555 (TP HCM)

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Duterte lỡ họp ASEAN vì ‘tranh thủ chợp mắt’

Tổng thống Philippines (giữa) trong một phiên họp tại hội nghị ASEAN ở Singapore. Ảnh: AFP…