Home Kinh tế BOK: Kinh tế Triều Tiên giảm 3,5% do ảnh hưởng của lệnh trừng phạt

BOK: Kinh tế Triều Tiên giảm 3,5% do ảnh hưởng của lệnh trừng phạt

6 min read
0
24

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN) Đài TNHK dẫn một công bố ước tính của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) hôm 20/7 cho biết nền kinh tế của Triều Tiên đã giảm 3,5% trong năm ngoái do các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt vào nước này. Trong khi đó, Triều Tiên không công bố số liệu thống kê kinh tế.

Theo BOK, sau khi tăng 3,9% trong năm 2016, mức giảm 3,5% là mức lớn nhất của nền kinh tế Triều Tiên trong hơn 20 năm, kể từ khi giảm 6,5% vào năm 1997, khi đất nước cộng sản bị cô lập này phải chịu nạn đói khủng khiếp.

[Triều Tiên dường như đang thực hiện chính sách “Cây gậy và củ cà rốt”]

Do các biện pháp trừng phạt, ngành công nghiệp khai khoáng của Triều Tiên đã giảm mạnh 11% so với mức tăng 8,4% trong năm 2016. Ngành chế tạo, nông nghiệp và thủy sản cũng giảm, sau khi đã tăng trong năm trước. Xuất khẩu giảm đáng kể hơn 37% xuống mức gần 2 tỷ USD trong khi nhập khẩu tăng 1,8% lên mức gần 4 tỷ USD.

Trong khi đó, thương mại giữa hai miền Bán đảo Triều Tiên đã sụp đổ gần như hoàn toàn, giảm 99,7%, còn 900.000 USD, sau khi Hàn Quốc đóng cửa khu liên hợp công nghiệp Kaesong ở Triều Tiên.

Theo ước tính của BOK, Triều Tiên có thu nhập quốc dân bình quân đầu người là hơn 1.000 USD, trong khi con số này của Hàn Quốc cao gấp 23 lần./.

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Ấn Độ đã đóng cửa nhà máy nhiệt điện lớn nhất vùng Delhi

Nhà máy nhiệt điện Badarpur. (Nguồn: hindustantimes) Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, ngày…