Home Đời sống Các đơn vị gấp rút thu hồi thuốc sản xuất từ nguyên liệu Valsartan

Các đơn vị gấp rút thu hồi thuốc sản xuất từ nguyên liệu Valsartan

10 min read
0
25

Theo thông tin từ sở Y tế Hà Nội, 3 công ty dược phẩm đã thu hồi được khoảng 136.000 viên thuốc chứa Valsartan trên địa bàn Hà Nội.

Trao đổi với PV về việc thu hồi thuốc sản xuất từ nguyên liệu Valsartan do công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical của Trung Quốc sản xuất vì có chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) có nguy cơ gây ung thư, ông Nguyễn Văn Khải, Trưởng phòng Nghiệp vụ Dược (sở Y tế Hà Nội) cho hay, Hà Nội có 4 bệnh viện, gồm: Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, bệnh viện Đa khoa Đống Đa, bệnh viện Thanh Nhàn và bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai; 3 công ty, gồm: Công ty TNHH Dược phẩm Ba Đình, công ty TNHH Dược phẩm Gia Minh và công ty TNHH Dược phẩm Tân An có trúng thầu một số thuốc chứa Valsartan thuộc diện bị thu hồi.

Thông tin ông Khải đưa ra, hiện bệnh viện Đa khoa Đống Đa và bệnh viện Đa khoa Hà Đông cấp phát hết số thuốc đã nhập. Bệnh viện Thanh Nhàn đã trả lại cho nhà cung ứng gần 2.000 viên thuốc. Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai chưa nhập thuốc. Còn 3 công ty dược phẩm đã thu hồi được khoảng 136.000 viên thuốc chứa Valsartan trên địa bàn Hà Nội.

“Bệnh viện đã thu hồi 100%, nguồn thuốc là từ 3 công ty trên xuất ra nhưng vẫn có nhiều thuốc khác cùng hoạt chất đó được lưu hành nên người bệnh hoàn toàn yên tâm có đủ thuốc để sử dụng”, ông Khải nói.

Sức khỏe - Các đơn vị gấp rút thu hồi thuốc sản xuất từ nguyên liệu Valsartan

Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, đại diện bệnh viện Đa khoa Hà Đông cũng cho hay, trong danh mục thuốc thu hồi mà cục Quản lý Dược (bộ Y tế) gửi, phía bệnh viện không nhập khẩu thuốc trực tiếp từ các nhà sản xuất đó. Trong đó, có một lô thuốc bệnh viện nhập khẩu của châu Âu. Nhà sản xuất này lại xác nhận nhập khẩu nguyên liệu từ công ty dược của Trung Quốc. Lô thuốc đó, bệnh viện Đa khoa Hà Đông nhập từ tháng 1 và đã cấp phát hết. Hiện nay, khi đã có thông báo của cục Quản lý Dược, bệnh viện không nhập khẩu thuốc này nữa.

Nguyên nhân 23 loại thuốc thành phẩm của doanh nghiệp dược nước ta bị thu hồi là nguyên liệu Valsartan chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) có nguy cơ gây ung thư.

Dược chất Valsartan được dùng để điều trị bệnh tăng huyết áp và suy tim, ngăn ngừa đột quỵ cho người cao tuổi, nhồi máu cơ tim và các vấn đề về thận. Thuốc Valsartan làm giảm tỉ lệ tử vong do tim mạch trên bệnh nhân suy chức năng tâm thất trái sau nhồi máu cơ tim và điều trị suy tim. Ngoài ra, thuốc cũng được dùng để giúp bảo vệ thận khỏi tổn thương do bệnh tiểu đường nên được nhiều người sử dụng.

Nguyễn Huệ

Load More In Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Những tiết lộ “hãi hùng” về kẻ đâm cô gái trẻ trọng thương ở Bùi Thị Xuân

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, tối 16-10-2018, tức 2 ngày sau khi ra tay đâm trọng thương người …