Home Đời sống Còn trẻ nên khởi nghiệp hay làm thuê: Không mạnh dạn khởi nghiệp làm sao có thành công

Còn trẻ nên khởi nghiệp hay làm thuê: Không mạnh dạn khởi nghiệp làm sao có thành công

9 min read
0
37

Những ngày gần đây, tôi có theo dõi phần tranh luận về việc người trẻ nên đi làm thuê hay khởi nghiệp. Tôi thấy mỗi người đều có quan điểm riêng. Tuy nhiên, cá nhân tôi cũng là người khởi nghiệp thành công, tôi cho rằng nếu còn trẻ mà không dám thử thách bản thân thì bạn mãi mãi sẽ chỉ đi sau người khác.

Sở dĩ tôi nói như vậy là bởi, ngày còn ngồi trên giảng đường đại học, các bạn của tôi đứa thì đi làm phục vụ bàn, người thì đi gia sư, người bán hàng quần áo thuê… Nhưng tôi tuyệt nhiên không bao giờ nghĩ đến việc mình sẽ đi làm thêm hay làm thuê cho ai, mặc dù tôi là dân tỉnh lẻ xuống thủ đô học tập.

Thay vì đi làm thuê, tôi đọc thêm các tài liệu liên quan đến kinh doanh, tham khảo những anh chị đi trước và tự nghiên cứu thị trường, nung nấu ý định khởi nghiệp.

Cộng đồng mạng - Còn trẻ nên khởi nghiệp hay làm thuê: Không mạnh dạn khởi nghiệp làm sao có thành công

Nếu ngày ấy không quyết đoán thì tôi không biết mình sẽ như thế nào trong tương lai (Ảnh minh họa).

Sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng, tôi đã mạnh dạn trình bày ý tưởng của mình với gia đình. Ban đầu họ ngạc nhiên và thậm chí không tin là tôi có thể làm được. Bố mẹ không ủng hộ tôi trên con đường khởi nghiệp. Vì thế, mọi vốn liếng để kinh doanh tôi phải vay mượn mỗi người một chút, bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên cho cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch của mình.

Bên cạnh việc mở cửa hàng, tôi cũng chú trọng đến việc chia sẻ trên mạng xã hội, vì thế lượng người biết đến thương hiệu của tôi ngày càng nhiều, lượng khách ngày càng đông. Tôi phục vụ khách không xuể.

Cho đến thời điểm hiện tại tôi đã có thêm một vài cửa hàng mới.

Thi thoảng đi họp lớp hay tụ tập bạn bè, các bạn tôi ai cũng than thở vì công việc ở cơ quan áp lực. Còn đối với tôi thì mọi việc diễn ra khá nhẹ nhàng. Tôi đồng ý làm ở đâu thì mình vẫn làm thuê, nhưng tự làm thuê cho chính mình sẽ thoải mái hơn rất nhiều.

Thông qua câu chuyện của mình, tôi chỉ muốn tâm sự rằng nếu ngày ấy vì sự phản đối của bố mẹ và sự ngăn cản của mọi người thì đã không có tôi của ngày hôm nay. Tuổi trẻ chỉ có một lần, nếu mình không thử làm sao biết được thất bại hay thành công?

*Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả

Thanh Thúy

Load More In Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Thiếu nữ Gia Lai 19 tuổi bị nhầm là trẻ con vì cao 1,25 m, nặng 25 kg

Gần 20 tuổi nhưng vóc dáng chỉ như học sinh lớp 1, Tân Thị Ái Trâm thường bị nhầm là trẻ c…