Home Pháp luật ‘Nhà đầu tư hãy đặt các nhà khởi nghiệp lên vai mình’

‘Nhà đầu tư hãy đặt các nhà khởi nghiệp lên vai mình’

19 min read
0
35

(PLO) Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình Khởi nghiệp quốc gia, TS Vũ Tiến Lộc kêu gọi các chuyên gia, các nhà đầu tư, các doanh nhân dẫn dắt, hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp tại Festival Khởi nghiệp 2018…

'Nhà đầu tư hãy đặt các nhà khởi nghiệp lên vai mình'

TS Vũ Tiến Lộc kêu gọi các chuyên gia, các nhà đầu tư, các doanh nhân hãy đặt các nhà khởi nghiệp lên vai mình!

15 năm trên 4.000 dự án khởi nghiệp sáng tạo

Nhớ lại lần đầu tiên tổ chức cuộc thi lập dự án khởi nghiệp dành cho sinh viên các trường đại học và cao đẳng cách đây 15 năm, Chủ tịch VCCI chia sẻ rằng lúc đó ông và các cộng sự ở VCCI, các tổ chức đối tác, Bộ Ngoại giao, Bộ LĐTBXH, Đoàn TNCS HCM và các bạn Nhật Bản (đơn vị tài trợ) chỉ có một ước mong giản dị thắp lên một ngọn lửa cho tinh thần khởi nghiệp của các bạn sinh viên ở các trường đại học cao đẳng ở Việt Nam góp phần hướng nghiệp trở thành doanh nhân cho họ ngay từ khi còn học ở nhà trường…

“Lúc đó ở nước ta, người ta rất ít nói về khởi nghiệp. Rồi các chương trình hỗ trợ cho khởi nghiệp, các cuộc thi khởi nghiệp và sau này là festival khởi nghiệp rồi nhìn xa hơn, từ gần 20 năm, các trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tiên đã được thành lập ở VCCI, các giáo trình và khoá học về khởi sự doanh nghiệp đầu tiên đạt chuẩn quốc tế được VCCI triển khai ở các tỉnh, thành phố … VCCI với tư cách là trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia, đã nhóm lên những ngọn lửa đầu tiên cho làn sóng khởi nghiệp ở Việt Nam”, TS Lộc nói.

Hành trình do VCCI khởi xướng như được tiếp thêm sức mạnh khi từ 2 năm nay, sau khi Chính phủ kiến tạo mới của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được thành lập  thúc đẩy cho khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo đã trở thành một định hướng chính sách quan trọng và quốc gia khởi nghiệp đang là đích đến của Việt Nam. “Hơn lúc nào hết, chúng ta hiểu rằng chính cộng đồng khởi nghiệp: khởi nghiệp sáng tạo và bao dung sẽ định hình cho tương lai của đất nước này…”_ Chủ tịch VCCI khẳng định.

15 cuộc thi khởi nghiệp và festival khởi nghiệp đã đánh thức tinh thần khởi nghiệp của hàng vạn các bạn trẻ là học sinh, sinh viên. Với trên 4000 dự án khởi nghiệp sáng tạo tham gia các cuộc thi, các hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp của VCCI thông qua festival khởi nghiệp đã thiết lập được mạng lưới kết nối các chương trình và CLB khởi nghiệp ở 80 trường đại học và cao đẳng và ở 35 tỉnh, TP trong cả nước. Nhiều doanh nhân trẻ đã trưởng thành từ cái nôi của phong trào khởi nghiệp sáng tạo do VCCI dẫn dắt. Riêng trong năm 2017, cuộc thi khởi nghiệp và các dự án khởi nghiệp  đã thu hút tới 500 dự án từ cơ sở và có tới 159 dự án xuất sắc nhất đã được lựa chọn tham gia vào vòng xét chọn.

Để dự án khởi nghiệp “đơm hoa kết trái”

Theo Chủ tịch VCCI,  xây dựng các dự án khởi nghiệp và tham gia vào các cuộc thi khởi nghiệp mới chỉ là bước đi đầu tiên trên hành trình khởi nghiệp. “Vì vậy, tôi đề nghị các chuyên gia, các nhà đầu tư, các doanh nhân dẫn dắt, hãy đặt các nhà khởi nghiệp lên vai mình, hãy giúp các bạn sinh viên hiện thực hoá các dự án khởi nghiệp của họ!”- TS Lộc nói.

Người đứng đầu VCCI cũng đề nghị báo Diễn đàn Doanh nghiệp từ năm nay, hãy bắt đầu lập bản đồ hành trình cho các dự án khởi nghiệp xuất sắc, để bảo đảm rằng đích đến các của dự án khởi nghiệp không chỉ là vòng nguyệt quế trong các cuộc thi, mà là các dự án khởi nghiệp được hiện thực hoá, tạo được việc làm cho chính các bạn học sinh, sinh viên và đóng góp cho sự phát triển của đất nước này. 

“Tôi cũng đề nghị các phòng, ban cơ quan VCCI, thông qua mạng lưới các hiệp hội doanh nghiệp trong cả nước và các tổ chức đối tác hãy đồng hành cùng các dự án khởi nghiệp và những sinh viên-doanh nhân khởi nghiệp của chúng ta trong việc cung cấp thông tin, tư vấn, hỗ trợ để các dự án khởi nghiệp có thể đơm hoa kết trái…”, Chủ tịch VCCI tiếp tục kêu gọi.

Công bố giải thưởng Mai An Tiêm

Tại Festival Khởi nghiệp 2018, Chủ tịch VCCI, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình Khởi nghiệp quốc gia, TS Vũ Tiến Lộc đã chính thức công bố giải thưởng Mai An Tiêm là giải thưởng sẽ dành cho các nhà khởi nghiệp của Việt Nam. 

TS Lộc cho biết, gần 3 năm trước, tại đại hội VCCI lần thứ VI, ông đã đề xuất ý tưởng này với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và được Chủ tịch nước đồng ý.  Và đúng tuổi 15 – lứa tuổi trăng tròn của chương trình khởi nghiệp, giải thưởng Mai An Tiêm đầu tiên sẽ được trao cho dự án khởi nghiệp xuất sắc nhất của chương trình khởi nghiệp quốc gia.

Ngoài trao giải thưởng cho dự án khởi nghiệp xuất sắc, giải thưởng Mai An Tiêm định kỳ cũng sẽ trao cho các doanh nhân khởi nghiệp. Lời hứa của cộng đồng khởi nghiệp trong cả nước với Tổ quốc sẽ là: “Chúng tôi là Mai An Tiêm”.

“Với tinh thần đó, tôi cũng chúng thức phát động cuộc thi khởi nghiệp năm 2018 và hy vọng là chúng ta sẽ luôn có mùa trĩu quả với hàng triệu hàng triệu Mai An Tiêm” – Chủ tịch VCCI nhấn mạnh. 

Bước sang năm 2018, Chương trình Khởi nghiệp đánh dấu giai đoạn phát triển mới với mục tiêu đẩy mạnh tăng tốc, thành lập doanh nghiệp khởi nghiệp hứa hẹn có nhiều hoạt động sôi nổi. 

 

 

 

 

Load More In Pháp luật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Phó Thủ tướng Thường trực tiếp Bộ trưởng Tư pháp và Nội vụ Mông Cổ

(PLO) –  Chiều 15/10, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trươ…