Home Kinh tế Nhà máy ôtô Vinaxuki nghìn tỷ tại Thanh Hoá bị thu hồi đất

Nhà máy ôtô Vinaxuki nghìn tỷ tại Thanh Hoá bị thu hồi đất

8 min read
0
37

Ngày 16/12, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý đề xuất của Sở Tài nguyên & Môi trường về việc thu hồi 26 ha đất mà tỉnh đã cho Công ty TNHH một thành viên ôtô Vinaxuki Thanh Hóa thuê để thực hiện dự án sản xuất, lắp ráp ôtô, máy xây dựng.

Diện tích này nằm trong phần đất Cụm công nghiệp Song Lộc (thuộc xã Đại Lộc và xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc).

nha-may-oto-vinaxuki-nghin-ty-tai-thanh-hoa-bi-thu-hoi-dat

Nhà máy vinaxuki tại Thanh Hoá hiện bỏ hoang. Ảnh: Lam Sơn.

Về diện tích đất còn lại, công ty đã đầu tư xây dựng nhà xưởng và một số công trình như: bốn nhà xưởng, một nhà chuyên gia, nhà bếp, nhà bảo vệ… Tỉnh Thanh Hóa yêu cầu công ty khẩn trương đầu tư, tái khởi động lại nhà máy trước 31/3/2018. Sau ngày này nếu công ty không tiếp tục đầu tư dự án, UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên chủ trì, phối hợp với UBND huyện Hậu Lộc và đơn vị liên quan lập hồ sơ và thực hiện quyết định thu hồi đất, nhà và tài sản.

Dự án Nhà máy sản xuất, lắp ráp ôtô, máy của Công ty cổ phần ôtô Xuân Kiên (Vinaxuki) được cấp phép xây dựng từ năm 2010 với tổng vốn 1.360 tỷ đồng.

Mục tiêu của nhà máy là sản xuất, lắp ráp ôtô tải có tải trọng từ 0,5 tấn đến 45 tấn; ôtô buýt từ 16 chỗ đến 100 chỗ ngồi; sản xuất phụ tùng ôtô các loại. Khi đi vào hoạt động, nhà máy dự kiến tạo ra những con số đầy hứa hẹn, như sản xuất và lắp ráp 15.000 xe tải, 400 xe buýt mỗi năm.

Nhà máy này đi vào hoạt động năm 2011 nhưng chỉ sau đó 2 năm, hoạt động đình đốn và bỏ hoang đến nay.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinaxuki Bùi Ngọc Huyên cho hay đầu năm 2011, do khủng hoảng kinh tế, lạm phát tăng cao, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), đơn vị tài trợ cho Vinaxuki đã cắt vốn đầu tư, phá vỡ hợp đồng tín dụng khiến doanh nghiệp phải dừng sản xuất.

Lê Hoàng

Lê Hoàng

© Copyright 1997 – VnExpress.net, All rights reserved.

© VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hotline:0123.888.0123 (Hà Nội) 0129.233.3555 (TP HCM)

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Việt Nam thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư với Ecuador

Đại sứ Việt Nam tại Chile kiêm nhiệm Ecuador Nguyễn Ngọc Sơn phát biểu tại Diễn đàn. (Nguồ…