Home Cộng đồng mạng Nhập ngũ 3 năm, thầy giáo có được hưởng trợ cấp thâm niên?

Nhập ngũ 3 năm, thầy giáo có được hưởng trợ cấp thâm niên?

13 min read
0
40

 – Tôi học cao đẳng sư phạm Việt Bắc ra trường, vào nghề tháng 9/1979, dạy học đến tháng 12/1980, theo lệnh tổng động viên của Chủ tịch nước, lên đường nhập ngũ, đến tháng 11/1983 ra quân về tiếp tục dạy học cho đến nay. Vậy thời gian trong quân ngũ có được tính để hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo không?

Sống một mình một nhà có được hoãn nghĩa vụ quân sự?Nhận xong trợ cấp thất nghiệp có nên thanh lý sổ bảo hiểm

tư vấn pháp luật,nhập ngũ,trợ cấp thâm niên,nghĩa vụ quân sự

Ảnh minh họa

Chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo được quy định tại các văn bản sau:

– Nghị định số 54/2011/NĐ-CP ngày 4/7/2011 của Chính phủ về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo.

– Thông tư liên tịch số 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH ngày 15/11/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 54/2011/NĐ-CP.

– Thông tư liên tịch số 29/2015/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH ngày 20/11/2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 54/2011/NĐ-CP về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo thì điều kiện để được tính hưởng phụ cấp thâm niên là: Nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên.

Khoản 1 Điều 2 Thông tư liên tịch số 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC của liên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 54/2011/NĐ-CP của Chính phủ quy định: Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên được xác định bằng tổng các thời gian sau:

– Thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục công lập; Thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập (đối với nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập mà trước đây đã giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục ngoài công lập);

–         Thời gian làm việc được tính hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành, nghề khác, gồm: thời gian làm việc được xếp lương theo một trong các ngạch hoặc chức danh của các chuyên ngành hải quan, tòa án, kiểm sát, kiểm toán, thanh tra, thi hành án dân sự, kiểm lâm, kiểm tra Đảng và thời gian làm việc được tính hưởng phụ cấp thâm niên trong quân đội, công an và cơ yếu (nếu có);

– Thời gian đi nghĩa vụ quân sự theo luật định mà trước khi đi nghĩa vụ quân sự đang được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề. Tức là thời gian đi nghĩa vụ quân sự theo luật định được cộng với thời gian giảng dạy, giáo dục của nhà giáo để tính hưởng phụ cấp thâm niên trong trường hợp:

– Nhà giáo trước khi đi nghĩa vụ quân sự đã có thời gian được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề, tức là đã hoàn thành xong thời gian tập sự, thử việc theo quy định và tiếp tục công tác giảng dạy, giáo dục (sau khi hết tập sự, thử việc) thì đi nghĩa vụ quân sự theo luật định.

Theo quy định trên thì nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên.Trường hợp của bạn, bạn dạy học từ tháng 9/1979 đến tháng 12/1980 hơn 1 năm chưa đủ điều kiện để hưởng chế độ phụ cấp thâm niên trước khi nhập ngũ nên thời gian nhập ngũ không được tính để hưởng phụ cấp. 

Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, HN

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Load More In Cộng đồng mạng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Công bố giải golf VCG500 2018-2019: Sân chơi kết nối doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam

 – Buổi lễ họp báo công bố giải Vietnam Top 500 CEO Golf Championship 2018- 2019 (VC…