Home Tin nóng Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ: Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ: Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

15 min read
0
26

Vào hồi 21h15 giờ Việt Nam ngày 1/12/2016, Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại. Và sau gần 1 năm, cuốn sách Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ – Chốn thiêng nơi cõi thực do Thạc sĩ Trần Quang Dũng – Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Thăng Long – Hà Nội chủ biên, chính thức được phát hành trên toàn quốc. 

tin nguong tho mau tu phu: bao ton va phat huy gia tri van hoa - 1

Đoàn Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 11 của Ủy ban Liên Chính phủ Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) về Bảo vệ Di sản Văn hóa Phi Vật thể – Ảnh: Facebook Đại sứ Phạm Sanh Châu

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ – Chốn thiêng nơi cõi thực là một ấn phẩm đặc biệt. Bởi mặc dù ra đời sau rất nhiều cuốn sách khác viết về Tín ngưỡng, nhưng có thể nói đây là lần đầu tiên có một cuốn sách được kết tinh từ tâm huyết, trí tuệ của một nhóm tác giả gồm nhiều nhà nghiên cứu, nhiều đồng đền, thanh đồng, cung văn nổi tiếng. 

Trong số họ, có những người đã dành cả cuộc đời “nhất tâm phụng sự Tiên Thánh”, với mong mỏi duy nhất là góp phần bảo tồn, trao truyền và phát huy những giá trị văn hóa Tín ngưỡng cho các thế hệ kế tục.

Với nội dung được cấu trúc rõ ràng, luận giải khá tường minh về hệ thống thần điện – các vị thánh trong Tín ngưỡng, kèm chỉ dẫn chi tiết về các đền, phủ quan trọng cũng như thông tin cơ bản về các nghi lễ thực hành Tín ngưỡng vốn đang có nhiều biểu hiện bị mai một hoặc bị biến dạng, Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ – Chốn thiêng nơi cõi thực là cuốn sách thực sự cần thiết đối với những ai đã, đang và sẽ quan tâm, tìm hiểu về Tín ngưỡng, cũng như đối với các đệ tử Tín ngưỡng.

tin nguong tho mau tu phu: bao ton va phat huy gia tri van hoa - 2

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ – Chốn thiêng nơi cõi thực được chia làm ba phần chính:

– “CHỐN LINH THIÊNG”: Trong phần này, bên cạnh việc giới thiệu một cách rõ ràng, súc tích, cô đọng về thần điện của Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ, cuốn sách còn giới thiệu khái quát về các lớp tín ngưỡng có mối quan hệ gắn bó mật thiết với Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ, như tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần, thờ Tứ vị Hồng Nương, thờ các vị Chúa Bà.

– “THIÊNG NƠI CÕI THỰC”: Đây là phần nội dung được xây dựng từ chia sẻ của các đồng đền, thanh đồng, cung văn nổi tiếng về những nghi lễ đặc sắc trong thực hành Tín ngưỡng, trong đó, có thể tìm thấy rất nhiều chỉ dẫn cụ thể, từ nghi lễ đội bát nhang, tôn nhang bản mệnh, đến khăn áo, hoa man tài mã và lễ vật cúng tiến trong hầu đồng.

– “VỀ NƠI CỬA THÁNH”: Phần này là kết quả quá trình điền dã suốt hàng chục năm của chính tác giả, trong đó không chỉ cung cấp thông tin cơ bản về các đền, phủ quan trọng, như địa chỉ, số điện thoại, lễ hội/ ngày tiệc để bạn đọc dễ dang tìm hiểu, tra cứu, mà còn ghi lại các tuổi đội bát nhang, bài văn khấn nôm để kêu cầu khi đi lễ ở các đền, điện, phủ của Tín ngưỡng.

– Ngoài ra, cuốn sách còn có gần 100 bức ảnh màu của nhiếp ảnh gia Nguyễn Long Hưng, ghi lại những khoảnh khắc chân thực và sinh động của việc thực hành Tín ngưỡng.

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ – Chốn thiêng nơi cõi thực là kết quả của một quá trình điền dã, sưu tầm và nghiên cứu của các tác giả, trong số họ, có những người đã gắn bó suốt cuộc đời với việc thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu. Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, sức sống của Tín ngưỡng thờ Mẫu là minh chứng không thể phủ nhận cho các giá trị của Tín ngưỡng.

Cuốn sách này cung cấp cho độc giả những kiến thức cơ bản về Tín ngưỡng thờ Mẫu và việc thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam, qua đó góp phần điều chỉnh hành vi sai lệch trong việc thực hành Tín ngưỡng và khuyến khích cộng đồng thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu bảo tồn tốt hơn và trao truyền cho thế hệ tương lai những giá trị của Tín ngưỡng thờ Mẫu.

Theo Huân Huân (Khám Phá)

Load More In Tin nóng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Tuyệt chiêu phối đồ chuẩn thời thượng với quần jeans cho các nàng “nổi bần bật” trên phố phường mùa thu

Áo len + quần jeans chính là công thức kinh điển của mọi mùa đông nhưng thay vì diện quần …