Home Thời sự Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: Tạo niềm tin từ việc làm thiết thực

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: Tạo niềm tin từ việc làm thiết thực

23 min read
0
17

Ðời sống, tinh thần cho người lao động là trên hết

Luôn đổi mới và nâng cao hiệu quả các hoạt động chăm lo, hướng tới lợi ích thiết thực của đoàn viên, người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) Việt Nam đã xây dựng Ðề án “Ðầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất” bước đầu đã có sự đồng thuận của các cơ quan liên quan trong việc xác định các giải pháp cụ thể về nguồn vốn, đất sạch, cơ chế chính sách, khả năng vận hành cũng như những lợi ích thiết thực có được sau khi dự án hoàn thành nhằm cải thiện từng bước đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Tổng LÐLÐ Việt Nam cũng đã ban hành nghị quyết về việc điều chỉnh giảm 10% chi phí hành chính và hoạt động phong trào tại các cấp công đoàn nhằm tạo nguồn kinh phí cho đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN-KCX).  Ðây là những việc làm thiết thực và có ý nghĩa, nhất là trong bối cảnh cả nước vẫn còn trên 90% lao động còn lại hiện vẫn phải thuê chỗ ở của các hộ dân. Nhà trẻ mẫu giáo phục vụ cho công nhân lao động có con nhỏ chỉ chiếm 1 – 2% .

Trước thực trạng đó, nên tại cuộc làm việc với Tổng LÐLÐ Việt Nam,Thủ tướng Chính phủ đồng ý với kiến nghị về việc hỗ trợ triển khai đề án xây dựng các thiết chế của công đoàn phục vụ nhu cầu của công nhân lao động tại các KCN-KCX và giao Tổng LÐLÐ Việt Nam chủ trì hoàn thiện đề án theo quy định.

Theo đó, 50 thiết chế văn hóa- thể thao, nhà ở, nhà trẻ, siêu thị sẽ được triển khai ở 15 địa phương trọng điểm, tập trung đông KCN-KCX. Ngay tại kết luận buổi làm việc, Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi UBND các tỉnh đề nghị hỗ trợ về đất đai, thuế; huy động kinh phí từ các nguồn, tạo điều kiện cho tổ chức công đoàn tham gia xây dựng nhà ở tập thể, nhà giá rẻ cho công nhân.

Trước hết, triển khai tại các KCN-KCX tập trung đông công nhân như Hà Nội, Bắc Ninh, Ðồng Nai, TP Hồ Chí Minh… Ðây là tiền đề quan trọng, tạo động lực để đội ngũ cán bộ công đoàn quyết tâm chăm lo thiết thực, sát sườn quyền lợi cho đoàn viên, người lao động. Việc triển khai đề án cũng giúp các chủ trương, nghị quyết, chính sách của Ðảng, Nhà nước đến được với người lao động sinh động, dễ dàng, mạnh mẽ hơn.

Suốt thời gian qua, Tổng LÐLÐ Việt Nam thường xuyên tổ chức đoàn công tác đi thăm, làm việc và tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ, quân và dân tại các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa; tổ chức Lễ khánh thành Bệnh xá xã đảo Song Tử Tây, công trình được xây dựng với tổng mức đầu tư 28 tỷ đồng; tổ chức Lễ đặt viên đá xây dựng Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa tại đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi; tập trung thực hiện các hạng mục “Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma”.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: Tạo niềm tin từ việc làm thiết thực - ảnh 1

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường tặng quà cho công nhân nghèo trong chương trình Tết sum vầy 2017 tại Hưng Yên. Ảnh: Hải Nguyễn.

Lợi ích từ thẻ đoàn viên

Trước thực tế đời sống của đội ngũ công nhân, lao động vẫn còn nhiều khó khăn nên trong năm 2016, Tổng LÐLÐ Việt Nam đã chủ động phối hợp với các doanh nghiệp để triển khai, đưa các sản phẩm dịch vụ đến đoàn viên và người lao động với giá ưu đãi. Theo đó, đoàn viên, người lao động sẽ được rất nhiều lợi ích khi dùng dịch vụ từ các đơn vị tham gia chương trình phối hợp với Tổng LÐLÐ Việt Nam.

Cụ thể, VietinBank cam kết phát hành thẻ đoàn viên điện tử tích hợp nhiều tiện ích như trả lương, rút tiền, thanh toán, thu, nộp đoàn phí; phối hợp triển khai các dịch vụ quản lý tài khoản đối với Tổng LÐLÐ Việt Nam và các cấp công đoàn, như dịch vụ thu-chi hộ kinh phí công đoàn, dịch vụ trả lương. VietinBank cũng cam kết cấp tín dụng ưu đãi để xây dựng các thiết chế công đoàn tại các KCN.

MobiFone cung cấp bộ hòa mạng sim ưu đãi cho công nhân theo từng khu vực địa lý. Ðồng thời dành 500.000 sim ưu đãi đặc biệt cho cộng đồng công nhân; tài trợ lắp camera và bàn ghế cho 20 nhà trẻ/năm; hỗ trợ vé tàu xe cho người lao động về quê đón tết.

Ðoàn viên công đoàn nếu là thuê bao VinaPhone cũng được đặc cách tham gia chương trình khách hàng thân thiết có ngay 200 điểm trong tài khoản (tương đương với 100.000đ) để tích lũy và đổi quà…

Khi mua hàng của Tập đoàn Dệt- May Việt Nam, các đoàn viên sẽ được giảm giá 10% so với giá niêm yết tại các cửa hàng, siêu thị của Vinatex và các đơn vị thành viên thuộc Vinatex trên toàn quốc.

Tổng công ty Lương thực Miền Bắc bán các sản phẩm gạo cho công đoàn để phục vụ các bếp ăn công nhân, đoàn viên công đoàn với giá thấp hơn 5% giá gạo cùng chủng loại mà đơn vị bán trên thị trường.

Hiệp hội Du lịch công đoàn Việt Nam giảm giá từ 10 – 20% cho đoàn viên công đoàn khi sử dụng dịch vụ lưu trú (phòng nghỉ) của các DN thuộc Hiệp hội thông qua thẻ đoàn viên công đoàn.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: Tạo niềm tin từ việc làm thiết thực - ảnh 2

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường thăm nhà máy gang thép Thái Nguyên.

Có thể nói với sự vào cuộc mạnh mẽ của Tổng LÐLÐ Việt Nam, sự chung tay góp sức của các đối tác, các doanh nghiệp, các tập đoàn kinh tế, khi những cam kết này được triển khai thực hiện sẽ góp phần giúp đoàn viên công đoàn giảm bớt khó khăn, cải thiện điều kiện sống, thực sự có “quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” – phương châm hành động mà tổ chức công đoàn Việt Nam đang nỗ lực thực hiện trong thời gian qua và sắp tới.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cam kết phát hành thẻ đoàn viên và kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thẻ để các chính sách ưu đãi thực sự đến với đoàn viên công đoàn và người lao động. Ðiều này tạo ra niềm tin lớn của người lao động vào tổ chức công đoàn các cấp.

Tổ chức công đoàn mãi là chỗ dựa tin cậy, là nơi gửi gắm tâm tư tình cảm của người lao động. Chính điều đó luôn là động lực, là mục tiêu và quyết tâm của Tổng LÐLÐ Việt Nam.

Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi UBND các tỉnh đề nghị hỗ trợ về đất đai, thuế; huy động kinh phí từ các nguồn, tạo điều kiện cho tổ chức công đoàn tham gia xây dựng nhà ở tập thể, nhà giá rẻ cho Công nhân.

Load More In Thời sự

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Chủ tịch TPHCM: Xây nhà hát giao hưởng vì…’treo’ quá lâu

Sáng 16/10, bên lề hội nghị lần thứ 18 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Ng…