Home Thế giới Trung Quốc né trách nhiệm vụ phóng viên Hàn Quốc bị hành hung

Trung Quốc né trách nhiệm vụ phóng viên Hàn Quốc bị hành hung

11 min read
0
31

Vệ sĩ Trung Quốc đánh bị thương phóng viên Hàn Quốc đi theo tổng thống

    Xem video Vệ sĩ Trung Quốc đánh bị thương phóng viên Hàn Quốc đi theo tổng thống

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thừa nhận vụ hành hung xảy ra tại một sự kiện có Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tham gia ở Bắc Kinh vào ngày 14/12 và cho hay sẽ hợp tác điều tra, theo AFP. 

Người phát ngôn của bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết “cực kỳ quan ngại” vì vụ việc xảy ra trên lãnh thổ nước này và công cuộc điều tra đang được tiến hành. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh sự kiện trên là do phía Hàn Quốc tổ chức.

“Sự kiện đó do phía Hàn Quốc tổ chức, các phóng viên liên quan cũng do phía Hàn Quốc mời tới và cả những nhân viên an ninh cũng do phía Hàn Quốc tuyển chọn và thuê”, ông Lục Khảng nói. “Chúng tôi hy vọng có thể làm rõ sự việc càng sớm càng tốt”.

Theo người phát ngôn, các nhà tổ chức Hàn Quốc đáng nhẽ phải làm rõ ngày từ đầu về việc truyền thông có những quyền hạn gì và đội ngũ an ninh phải xử lý các sự cố ở mức độ như thế nào, “yêu cầu công việc” của họ ra sao. Kết thúc buổi họp báo, ông Lục Khảng không đưa ra bất cứ lời xin lỗi chính thức nào.

Vụ hành hung phóng viên ảnh của Hàn Quốc diễn ra tại một sự kiện thương mại ở thủ đô Bắc Kinh. Nạn nhân không tiết lộ danh tính bị khoảng 15 nhân viên an ninh Trung Quốc quật xuống sàn và đấm đá. Phóng viên này sau đó đã được đưa tới bệnh viện trong tình trạng nứt xương hàm, vỡ mạch máu mắt và chảy máu mũi. Nạn nhân cùng một đồng nghiệp khác bị hành hung nhẹ hơn đã trở về Hàn Quốc. 

Vụ việc diễn ra trong chuyến thăm chính thức kéo dài 4 ngày của Tổng thống Moon Jae-in nhằm cải thiện quan hệ đang nguội lạnh giữa hai nước sau khi Seoul đồng ý cho Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên lãnh thổ để chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên. 

Nhiều người dân Seoul đã tập trung trước đại sứ quán Trung Quốc vào ngày hôm qua để biểu tình phản đối và gọi vụ hành hung phóng viên của Hàn Quốc là hành động “man rợ”.

Đảng Nhân dân đối lập chính của Hàn Quốc đã kêu gọi Tổng thống Moon cắt ngắn chuyến thăm Trung Quốc. Chính phủ Hàn Quốc trong một tuyên bố đã yêu cầu phía Bắc Kinh xin lỗi.

Nhật báo Hàn Quốc Chosun Ilbo đã đăng tải bài xã luận có tiêu đề “Đối xử tệ với Tổng thống Moon và hành hung phóng viên Hàn Quốc – Đây là Giấc mộng Trung Hoa” khi đưa tin về vụ việc.

Tờ Korea Times miêu tả vụ việc là “hành động sử dụng vũ lực đáng sợ của an ninh Trung Quốc”. “Chúng tôi lặng người đi và thấy giận dữ về hành vi bạo lực như vậy nhằm vào những vị khách… Chúng tôi tức giận vì sự tiếp đón thô lỗ”, tờ báo viết.

An Hồng

Thuộc Bộ Khoa học Công nghệ.

© Copyright 1997 VnExpress, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hotline:0123.888.0123 (Hà Nội) 0129.233.3555 (TP HCM)

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Báo Nga: F-15 Mỹ không kích nhầm đồng minh người Kurd ở Syria

Hàng loạt hãng tin Nga – Ria Novosti, Sputnik, RT – ngày 17-10 đưa tin hai chiếc máy bay c…