Home Thế giới Trung Quốc thử tên lửa đạn đạo siêu thanh đầu tiên trên thế giới

Trung Quốc thử tên lửa đạn đạo siêu thanh đầu tiên trên thế giới

6 min read
0
34

Mô hình thiết kế một thiết bị bay siêu thanh của Trung Quốc. Ảnh: Sputnik.

Mô hình thiết kế một thiết bị bay siêu thanh của Trung Quốc. Ảnh: Sputnik.

Các quan chức tình báo Mỹ cho biết hai cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo DF-17 gắn thiết bị siêu thanh (HGV) của Bắc Kinh được tiến hành ngày 1/11 và 15/11, trong đó cuộc thử nghiệm ngày 1/11 là lần phóng thử HGV có khả năng triển khai chiến đấu đầu tiên trên thế giới , Sputnik ngày 28/12 đưa tin.

Theo các quan chức này, ngay cả Mỹ và Nga dù nỗ lực phát triển công nghệ siêu thanh nhưng vẫn chưa thực hiện được những cuộc thử nghiệm tương tự.

HGV trong đợt phóng ngày 1/11 được thiết kế đặc biệt cho tên lửa đạn đạo tầm trung DF-17. Tên lửa đã rơi xuống chỉ cách mục tiêu chỉ vài m và dự định được đưa vào biên chế năm 2020.

HGV có ưu điểm an toàn hơn trước các hệ thống phòng thủ tên lửa. Với khả năng di chuyển ở tốc độ cao, các tên lửa đánh chặn của đối phương sẽ không có đủ thời gian phá hủy trước khi HGV nhắm trúng mục tiêu đã định.

“HGV có thể đạt tốc độ trên Mach 5 (gấp 5 lần vận tốc âm thanh) và phần lớn hành trình bay ở độ cao thấp hơn so với các tên lửa đạn đạo truyền thống. Sự kết hợp của tốc độ cao, khả năng cơ động và độ cao tương đối thấp khiến HGV trở thành thách thức không lớn đối với bất cứ hệ thống phòng thủ tên lửa nào”, báo cáo của trung tâm Tình báo Hàng không và không gian quốc gia Mỹ tháng 6/2017 khẳng định.

Nguyễn Hoàng

Thuộc Bộ Khoa học Công nghệ.

© Copyright 1997 VnExpress, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hotline:0123.888.0123 (Hà Nội) 0129.233.3555 (TP HCM)

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Vaccine dỏm Trung Quốc bị án phạt tỉ đô

Hãng tin CNN hôm qua (17-10) cho biết doanh nghiệp (DN) sản xuất vaccine Trung Quốc (TQ), …